top of page

ข่าวและบทความ

แต่งบ้าน ดูแลง่าย ไกลโรค

จากเหตุการณ์โรคติดต่อ ที่ทำให้หลายคนให้ความสำคัญกับความสะอาดของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น วีว่า บอร์ด จึงช่วยสรุปแนวทางการแต่งบ้าน ที่ทำให้เราดูแลได้ง่าย และห่างไกลจากโรค เพราะถึงแม้โรคระบาดอาจกำลังลดลง แต่การดูแลบ้านให้ถูกสุขลักษณะ ก็ดีต่อสุขภาพอนามัยในระยะยาว  ความสะดวกสบายใจ และบรรยากาศภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงด้วย จะเป็นห้อง หรือบ้าน  เล็ก หรือใหญ่ จะบ้านใคร หรือบ้านเรา  ก็สามารถทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย  เพื่อให้เป็นสถานที่หลบภัยที่น่าอยู่ของพวกเราในทุกวัน   วีว่า บอร์ด ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านช่วงเวลาต่าง ๆ ไปอย่างราบรื่นครับ

1 Cover จัดบ้านดูแลง่ายไกลโรค.jpg
2 แดดส่องถึง.jpg

จัดบางมุมของบ้าน โดยเฉพาะมุมที่อับชื้น หรือสะสมเชื้อโรคง่าย  ให้ได้รับแสงแดดบ้าง เพื่อความสดใส ปลอดโปร่ง และแสงแดดยังฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

3 ฝุ่น.jpg

ลดหรือเลี่ยง การใช้วัสดุสะสมฝุ่น เช่น พรม พรมขนสัตว์ กำมะหยี่ วัสดุจักสาน หรือแต่งบ้านแบบที่ผื้นผิวมี Texture ดักฝุ่นมาก   เพราะจะสะสมฝุ่น และทำความสะอาดยาก หากมีความชื่นชอบวัสดุนี้ส่วนตัว  อาจเลือกใช้ในบริเวณห้องที่สะอาด ฝุ่นน้อยแทน

4 ใช้วัสดุหรือเฟอร์ดูแลง่าย.jpg

ใช้วัสดุที่เหมาะกับพื้นที่  และดูแลง่าย  เช่น สีทาผนังที่เช็ดทำความสะอาดผนังได้   กระเบื้องที่รอยต่อน้อย  ยาแนวกระเบื้องแบบป้องกันเชื้อรา   

ในห้องที่มีสัตว์เลี้ยง  ต้องระวังวัสดุพื้นบวมจากปัสสาวะของสัตว์เลี้ยง  

ห้องครัว ห้องน้ำ  เลือกใช้กระเบื้องที่เช็ดง่าย หรือเคลือบกระจกใส กระจกเงา ให้สะสมคราบน้อยลง

โซฟาหนัง ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าโซฟาผ้า เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามในบ้านที่ดูแลความสะอาด และดีไซน์องค์ประกอบในบ้านมาอย่างดี   ก็สามารถจะใช้วัสดุต่าง ๆ ได้ตามใจ ได้ทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นด้วย

5 โซนแห้งห้องน้ำ.jpg

ความสกปรก  คราบ และเชื้อราในห้องน้ำ ล้วนเกิดจากความเปียกชื้น 

หากเราจำกัดโซนเปียกให้ลดลง หรือแบ่งโซนเปียกกับแห้ง ออกจากกันอย่างชัดเจน ก็จะช่วยลดภาระอันหนักหนาในการทำความสะอาดห้องน้ำได้

6 มินิมอล อยู่ง่าย ดูแลง่าย.jpg

สไตล์มินิมอล คือ การตกแต่งแบบน้อยแต่มาก  มีของเท่าที่จำเป็น แต่ครบทุกการใช้งาน และจัดวางได้ดูสวยมีสไตล์    ไม่มีของชิ้นเล็กชิ้นน้อย หรือซอกมุมมากมาย  หยิบใช้งานง่าย  ทำความสะอาดง่าย

เราสามารถนำสไตล์มินิมอล มาประยุกต์ใช้ได้  ไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกห้อง ทั้งบ้าน  อาจทยอยทำหรือเลือกทำแค่บางจุด  ก็ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้เบา และเรียบง่าย ขึ้นได้

7 ต้นไม้ดูแลง่าย สบายตา อากาศดี-1.jpg

การมีพื้นที่สีเขียวด้วยต้นไม้ นอกจากเสริมสร้างบรรยากาศทางใจ  ก็ช่วยกรองอากาศ  กรองฝุ่น และสารพิษจากภายนอกตัวบ้านได้ 

สำหรับบ้านที่ไม่มีปัญหากับการดูแลต้นไม้ อาจจะปลูกต้นไม้ประเภทใดก็ได้

แต่สำหรับบางบ้าน อาจเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย  ทนทาน ใบร่วงน้อย ไม่ต้องการการดูแลมากนัก  ก็สามารถได้ประโยชน์จากต้นไม้เหล่านี้ได้เหมือนกัน

8 ช่องลมให้อากาศถ่ายเท.jpg

ช่องลมในบ้าน ช่วยให้อากาศถ่ายเท  เพิ่มความปลอดโปร่งของบรรยากาศได้เป็นอย่างดี  

สำหรับบ้านหรือห้องที่ไม่ได้ออกแบบช่องลมไว้แต่แรก  การจัดการในเรื่อง พัดลมดูดอากาศ  ช่องประตู หน้าต่างเพิ่มเติม  หรือเปิดระบายบ้างหากมีอยู่แล้ว  ก็ช่วยเพิ่มอากาศหมุนเวียนภายในบ้านได้เช่นกัน

bottom of page